Phân tích các thành phần mật mã trong hoán vị Keccak-p - Long, Nguyễn Văn (Journal of Science and Technology on Information security, 2020)
Tóm tắt— Keccak là hàm băm đã chiến thắng trong cuộc thi SHA-3. Nghiên cứu này sẽ tập trung phân tích và chi tiết một số tính chất mật mã của các biến đổi thành phần cấu thành nên hoán vị Keccak-p trong hàm băm Keccak. Cụ thể sẽ đưa ra lập luận chi tiết cho số nhánh của biến đổi tuyến tính trong hàm vòng của hoán vị Keccak-p và xem xét sự phụ thuộc giữa các bit đầu vào và đầu ra trong hàm vòng này. Mặt khác cũng đưa ra một vài phân tích về khả năng cài đặt của Keccak dựa trên những biến đổi thành phần này. Abstract— Keccak is a winning hash function in the SHA-3 competition. This study will focus on analyzing and detailing some of the cryptographic properties of the constituent composition changes, permutating Keccak-p in the hash function Keccak. Specifically, a detailed argument will be given for the number of branches of linear transformation in the loop function of Keccak-p permutation and considering the dependency between input and output bits in this loop function. On the other hand, also gives some analysis of Keccak's installation ability based on these component changes. Bài báo được nhận ngày 1/12/2018. Bài báo được nhận xét bởi phản biện thứ nhất vào ngày 5/12/2018 và được chấp nhận đăng vào ngày 21/12/2018. Bài báo được nhận xét bởi phản biện thứ hai vào ngày 10/12/2018 và được chấp nhận đăng vào ngày 20/12/2018.