Đề xuất S-hộp có tính chất mật mã tốt cho hoán vị của hàm băm Keccak - Long, Nguyễn Văn; Đức, Lê Duy (Journal of Science and Technology on Information security, 2020)
Tóm tắt—Keccak là hàm băm giành được chiến thắng trong cuộc thi SHA-3 của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ (NIST) tổ chức. Có nhiều tấn công thám mã khai thác bậc đại số thấp trong hoán vị của hàm băm này. Chính những kết quả này mà nhóm tác giả thiết kế Keccak đã tăng số vòng từ 18 lên 24 trong hoán vị của nó. Trên cơ sở đó, bài báo tập trung phân tích tính chất đại số của hoán vị Keccak-f trong hàm băm này, sau đó đề xuất một thành phần S-hộp mới có tính chất mật mã tốt để sử dụng trong hoán vị của hàm băm Keccak. Abstract—Keccak is the winner of the SHA-3 competition of National Institute of Standards and Technology (NIST). There are many cryptographic attacks that exploit the low algebraic degree in permutation of this hash function. Due to these results, the Keccak design team increased the number of rounds from 18 to 24 in its permutation. On that basis, the paper focuses on analyzing the algebraic properties of the Keccak-f permutation in this hash function, then proposes a new S-box with good cryptographic properties used in Keccak’s permutation.