Independence between statistical tests in NIST SP 800-22 - Linh, Hoàng Đình; Chí, Đỗ Đại; Phương, Trương Minh (Journal of Science and Technology on Information security, 2022)
Tóm tắt—Trong bài báo này, chúng tôi nghiên cứu về sự tương quan giữa các phép kiểm tra thống kê của NIST SP 800-22. Cụ thể, dựa vào một số phương pháp thống kê lý thuyết đã biết [3], [4], [7], [8], [10] (bao gồm: hệ số tương quan Pearson, tỷ số FF, thông tin tương hỗ, độ bao phủ và độ hiệu quả bao phủ), chúng tôi đã phân tích tính tương quan giữa các phép kiểm tra thống kê của NIST SP 800-22 thông qua đánh giá từ kết quả thực nghiệm. Từ kết quả thực nghiệm, chúng tôi đã phát hiện thêm mới mối tương quan giữa một số kiểm tra thống kê trong NIST SP 800-22 trong ngữ cảnh so sánh với các kết quả nghiên cứu đã biết. Abstract—In this paper, we analysis of the correlation between the statistical tests of NIST SP 800-22 that used as a standard in the evaluation of randomness. More precisely, based on several known theoretical statistical methods in [3], [4], [7], [8], [11] (including: Pearson correlation coefficient, FF ratio, mutual information, coverage and effectiveness of coverage), we analyzed the correlation between statistical tests of NIST SP 800-22 through evaluation of experimental results. Furthermore, our experiment results which are compared to known results show the existence of statistical dependencies between the tests in the NIST SP 800-22 that have not been previously detected.