A Method for Modeling and Verifying of UML 2.0 Sequence Diagrams using SPIN - Le, Luan Chi (Journal of Science and Technology on Information security, 2020)
Abstract— This paper proposes a method for modeling and verifying UML 2.0 sequence diagrams using SPIN/PROMELA. The key idea of this method is to generate models that specify behaviors of each object in the given UML 2.0 sequence diagrams. In this paper, I/O automata are used as the models to maintain the interaction among objects. This work also proposes a mechanism to translate these models into PROMELA to use SPIN for checking the correctness of the system. By ensuring software design correctness, several properties can be guaranteed such as safety, stability, and the fact that no vulnerability is left. A support tool for this method is presented and tested with some particular systems to show the accuracy and effectiveness of the proposed method. This approach has promising potential to be applied in practice. Tóm tắt— Bài báo này đề xuất một phương pháp để mô hình hóa và kiểm chứng biểu đồ trình tự UML 2.0 sử dụng SPIN/ PROMELA. Ý tưởng chính của phương pháp là xây dựng các mô hình mô tả hành vi của từng đối tượng trong biểu đồ trình tự UML 2.0. Các mô hình này biểu diễn dưới dạng các ôtômát vào/ra nhằm giữ nguyên tính tương tác giữa các đối tượng. Nghiên cứu đưa ra một kỹ thuật hỗ trợ chuyển đổi các mô hình này thành các đặc tả PROMELA để cung cấp cho bộ công cụ SPIN nhằm kiểm chứng tính đúng đắn của các biểu đồ tuần tự. Bằng cách đảm bảo tính chính xác của thiết kế phần mềm, một số thuộc tính có thể được đảm bảo như an toàn, ổn định và thực tế là không còn lỗ hổng nào. Một công cụ hỗ trợ cho phương pháp đề xuất cũng được cài đặt và thực nghiệm với một số hệ thống điển hình nhằm minh chứng cho tính đúng đắn, hiệu quả và dễ sử dụng. Cách tiếp cận này hứa hẹn sẽ được áp dụng trong thực tế.