Phát hiện mã độc IoT botnet dựa trên đồ thị PSI với mô hình Skip-gram - Dũng, Ngô Quốc; Hoàng, Lê Văn; Trung, Nguyễn Huy (Journal of Science and Technology on Information security, 2020)
Tóm tắt— Trong bài báo này, nhóm tác giả đề xuất một phương pháp phát hiện mã độc IoT botnet dựa trên đồ thị PSI (Printable String Information) sử dụng mạng nơ-ron tích chập (Convolutional Neural Network - CNN). Thông qua việc phân tích đặc tính của Botnet trên các thiết bị IoT, phương pháp đề xuất xây dựng đồ thị để thể hiện các mối liên kết giữa các PSI, làm đầu vào cho mô hình mạng nơ-ron CNN phân lớp. Kết quả thực nghiệm trên bộ dữ liệu 10033 tập tin ELF gồm 4002 mẫu mã độc IoT botnet và 6031 tập tin lành tính cho thấy phương pháp đề xuất đạt độ chính xác (accuracy) và độ đo F1 lên tới 98,1%. Abstract— In this paper, the authors propose a method for detecting IoT botnet malware based on PSI graphs using Convolutional Neural Network (CNN). Through analyzing the characteristics of Botnet on IoT devices, the proposed method construct the graph to show the relations between PSIs, as input for the CNN neural network model. Experimental results on the 10033 data set of ELF files including 4002 IoT botnet malware samples and 6031 benign files show Accuracy and F1-score up to 98.1%.