Mã hóa dữ liệu AES đường truyền kết nối ZigBee và IoT trong giám sát nước thải công nghiệp - Trung, Nguyễn Hữu; Trung, Hà Duyên; Bình, Nguyễn Thanh (Journal of Science and Technology on Information security, 2020)
Tóm tắt— Bài báo này trình bày kỹ thuật mã hóa dữ liệu môi trường sử dụng tiêu chuẩn mã hóa tiên tiến AES (Advanced Encryption Standard) trong Internet kết nối vạn vật (IoT) kết hợp đường truyền ZigBee vô tuyến tầm ngắn để giám sát nước thải công nghiệp thời gian thực. Trong một số ứng dụng giám sát mang tính đặc thù của mạng IoT, bảo mật dữ liệu đường truyền vô tuyến có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Chúng hạn chế được sự mất mát thông tin do can thiệp vào kênh vật lý bởi bên thứ ba. Chúng tôi lần lượt trình bày cơ bản về một hệ thống IoT sử dụng công nghệ truyền dẫn ZigBee cho mục tiêu giám sát thông số môi trường nước thải công nghiệp. Mẫu sản phẩm phần cứng và phần mềm đã được thực hiện và thử nghiệm dựa trên ba thông số cơ bản của nước là độ pH, độ đục và nhiệt độ. Dữ liệu môi trường sẽ được mã hóa tại các thiết bị đầu cuối IoT trước khi truyền về trung tâm. Các kết quả thử nghiệm bước đầu đánh giá được sự thay đổi theo thời gian các thông số môi trường nước thải công nghiệp, dữ liệu này cũng được so sánh với dữ liệu thu thập được từ mẫu nước sinh hoạt trong cùng điều kiện thí nghiệm. Abstract— This paper presents environmental data encryption technique using the advanced AES (Advanced Encryption Standard) in the Internet of Things (IoT) combines ZigBee short-range radio transmission links to monitor industrial wastewater in real time. In a number of IoT-specific surveillance applications, the data encryption of radio transmission link is particularly important. It limits the hacked information due to interference with physical channels by third parties. Particularly, we present an IoT system using ZigBee transmission technology for the purpose of monitoring industrial wastewater environment parameters. Prototypes of hardware and software versions were implemented and tested based on three basic parameters of water: pH, turbidity and temperature. Environmental data will be encrypted at the end IoT device before transmitting to the data cloud center. The initial test results assess the change over time of industrial wastewater environment parameters, these data are also compared with that collected from pure water samples under the same experimental conditions.